Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong quản lý trật tự xây dựng tại thành phố Đà Nẵng
Người đăng tin: Luân Thành Đặng Ngày đăng tin: 25/07/2023 Lượt xem: 193


Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã được Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và từng bước đi vào nền nếp; ý thức trách nhiệm của người dân, các cơ quan, tổ chức có nhiều chuyển biến. Tuy vậy vẫn còn những khó khăn, tồn tại cần sớm khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả quản lý. Trong đó, công tác tuyền truyền, phổ biến pháp luật cũng như tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý là một trong những khâu quan trọng mà mỗi cơ quan, đơn vị cần phải quan tâm, triển khai thực hiện.

 

Nhận thức được vấn đề nêu trên, thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, Quyết định số 36/2018/QĐ-UBND ngày 29/10/2018 về Quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, Quyết định số 3927/QĐ-UBND ngày 16/10/2020 Hướng dẫn quy trình kiểm tra về trật tự xây dựng đối với các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Xây dựng, UBND các quận huyện đã tổ chức triển khai công tác quản lý theo thẩm quyền. Để công tác quản lý trật tự xây dựng đạt hiệu quả, Sở Xây dựng rất coi trong việc phổ biến, tuyên truyền các quy định pháp luật để mỗi cán bộ cập nhật kịp thời, đảm bảo hồ sơ xử lý có tính pháp lý chặt chẽ, hạn chế thấp nhất việc sai sót trong tham mưu, ban hành các văn bản xử lý vi phạm hành chính nhằm hạn chế việc khiếu mại, khiếu kiện về sau.

 

Về công tác tập huấn, dẫn chứng số liệu từ năm 2017 đến nay, Sở Xây dựng đã phối hợp tổ chức triển khai được 12 đợt tập huấn các quy định về quản lý trật tự xây dựng (bao gồm Luật Xây dựng và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn liên quan và các Quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng) cho cán bộ, công chức thực hiện công tác quản lý hoạt động xây dựng tại các quận, huyện (năm 2018: 5 đợt; năm 2019: 02 đợt; năm 2020: 01 đợt; năm 2021: 02 đợt; năm 2022: 02 đợt). Riêng trong năm 2023, Thanh tra Sở đã xây dựng Kế hoạch tập huấn số 21/KH-TTS ngày 10/4/2023. Đồng thời, tham mưu Lãnh đạo Sở ban hành Kế hoạch số 3183/KH-SXD ngày 10/5/2023 Tập huấn nghiệp vụ về xử lý vi phạm hành chính và nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng năm 2023. Lớp tập huấn đã được tổ chức vào ngày 19/5/2023, số lượng học viên tham gia khoảng trên 200 người (thành phần bao gồm: Cán bộ, công chức Sở Xây dựng; UBND cấp huyện, cấp xã; Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp; các Ban Quản lý dự án thuộc thành phố và quận, huyện; Chủ đầu tư, Tư vấn giám sát và Nhà thầu thi công một số công trình). Qua đó, cơ quan quản lý nhà nước cũng như các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nắm bắt được các quy định mới để áp dụng trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

 


Hình ảnh 1: Phát biểu của Lãnh đạo Sở tại buổi tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính
về lĩnh vực xây dựng năm 2023

 


Hình ảnh 2: Quang cảnh buổi tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính 
về lĩnh vực xây dựng năm 2023

 

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng đã chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức thành công Hội nghị công tác đảm bảo trật tự đô thị, an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vào ngày 05/4/2019 để đánh giá tình hình thực hiện và giao nhiệm vụ cho UBND quận, huyện xử lý các vi phạm nhằm đánh giá, xếp loại thi đua. Trong đó có lĩnh vực trật tự xây dựng.

 

Mặt khác, đối với các cuộc thanh tra, kiểm tra về xây dựng, tính đến thời điểm hiện nay, Sở Xây dựng đã triển khai thực hiện 05 cuộc thanh tra về cấp phép xây dựng tại UBND quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Hòa Vang và kiểm tra việc thực hiện Quyết định số 3927/QĐ-UBND ngày 16/10/2020 của UBND thành phố Đà Nẵng tại UBND các quận, huyện trên địa bàn. Qua đó, Sở Xây dựng đã trao đổi, kiến nghị một số biện pháp khắc phục sai phạm liên quan đến các vụ việc vi phạm trật tự xây dựng, việc tham mưu ban hành và theo dõi Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, việc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả; kiến nghị các đơn vị khắc phục các nội dung sai sót trong công tác cấp phép xây dựng, kiến nghị đối với UBND quận, huyện trong giai đoạn trả hồ sơ giấy phép xây dựng cần hướng dẫn Chủ đầu tư khi triển khai thi công xây dựng công trình ngoài thực tế phải đảm bảo đúng theo giấy phép xây dựng được cấp, phải có thông báo khởi công gửi cơ quan quản lý nhà nước trước khi thi công xây dựng.

 

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng lồng ghép trong công tác tổ chức tuyên truyền về an toàn lao động, vệ sinh môi trường để doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nắm rõ các quy định, các hành vi vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng, bảo đảm việc thi công xây dựng công trình đúng theo quy định pháp luật và đảm bảo an toàn công trình và khu vực lân cận.

 

Về phía địa phương cũng đã tổ chức tuyên truyền về lĩnh vực trật tự đô thị, các hình thức chủ yếu là lắp đặt pano công bố dự án quy hoạch, xây dựng và cấp phát tờ rơi về xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng; xây dựng tài liệu tuyên truyền về công tác quản lý đô thị; tổ chức các Hội nghị tuyên truyền về quản lý trật tự xây dựng, an toàn lao động. Tăng cường công tác kiểm tra theo đúng quy định tại Quyết định số 3927/QĐ-UBND.

 

Từ những nổ lực của cơ quan quản lý nhà nước ở các cấp, các ngành, công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về xây dựng được sâu rộng hơn, người dân cơ bản nắm bắt được các quy định pháp luật về xây dựng. Suy nghĩ, nhận định của người dân cũng dần thay đổi theo hướng tích cực (chẳng hạn như việc xin phép xây dựng công trình không còn xem là một thủ tục thực hiện cho có, thực hiện xin phép để đối phó với cơ quản quản lý nhà nước, xin phép xong rồi thì thi công như thế nào cũng được mà việc thi công xây dựng trên thực tế phải đúng theo giấy phép xây dựng được cấp). Trong thời gian đến, để công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật xây dựng đạt hiệu quả cao hơn nữa, các địa phương (xã phường, tổ dân phố, ban nhân dân thôn,…) trên địa bàn thành phố nên lồng ghép trong các buổi họp, sinh hoạt để mỗi người dân đến gần hơn, am hiểu hơn các quy định, hạn chế thấp nhất các sai phạm, tránh phát sinh các điểm nóng về vi phạm trật tự xây dựng, giúp ổn định trật tự xã hội trên địa bàn trong thời gian đến.

 

Thanh tra Sở


Thư viện Video Thư viện Video

 

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 12, 13 Trung tâm Hành chính - 24 Trần Phú - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3.822.134 - Fax: (0236) 3.828.587

Website: sxd.danang.gov.vn - Email: sxd@danang.gov.vn

Chịu trách nhiệm chính: Ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở 

2 0 4 0 5 7 8 6
Đăng nhập