Ra mắt mô hình Chợ 4.0 - thanh toán không dùng tiền mặt
Người đăng tin: Thắng Hữu Phạm Ngày đăng tin: 10/04/2022 Lượt xem: 3


Ngày 20/01/2022, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn đề nghị, trong thời gian tới, Sở cần đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động để chuyển đổi số thực sự là động lực cho sự phát triển thành phố. Các nhiệm vụ chuyển đổi số phải xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân, doanh nghiệp và phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Mô hình Chợ 4.0 tại Đà Nẵng được Sở Công Thương phối hợp Viettel Đà Nẵng triển khai nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng tại các chợ trực thuộc Sở Công Thương quản lý; tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại, kích thích hoạt động mua sắm; đồng thời hướng đến triển khai áp dụng cho các chợ còn lại trên địa bàn thành phố.

Sáng 08-4-2022, tại Chợ Cồn, Sở Công Thương thành phố phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel Đà Nẵng) tổ chức lễ ra mắt mô hình Chợ 4.0 tại Đà Nẵng.

Mô hình Chợ 4.0 tại Đà Nẵng được Sở Công Thương phối hợp với Viettel Đà Nẵng triển khai nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng tại các chợ trực thuộc Sở Công Thương quản lý; tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại, kích thích hoạt động mua sắm; đồng thời hướng đến triển khai áp dụng cho các chợ còn lại trên địa bàn thành phố.

 

Mô hình Chợ 4.0 được  triển khai nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng

Với mô hình Chợ 4.0, các tiểu thương và người dân có thể mua bán mọi mặt hàng tại chợ bằng cách quét mã QR hoặc chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Viettel Money. Viettel Đà Nẵng đã xây dựng các điểm nạp/rút trong chợ và xung quanh chợ; trang bị mã code VietQR cho hơn 1.000 tiểu thương tại 03 chợ (Chợ Cồn, Chợ Hàn và Chợ Đống Đa) kết nối với 37 ngân hàng và các ví điện tử tạo tài khoản Viettel Money để hỗ trợ cho tiểu thương và khách hàng thực hiện các giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến.

Sau thời gian ngắn triển khai, mô hình Chợ 4.0 tại Đà Nẵng đã bước đầu thu về nhiều phản hồi và kết quả tích cực. Hiện đã có hơn 1.000 tiểu thương tại Chợ Cồn, Chợ Hàn, Chợ Đống Đa đăng ký trở thành điểm chấp nhận thanh toán của Viettel Money.

“Với mô hình chợ 4.0, người dân có thể thoải mái đi chợ mà không còn những trở ngại như mang theo tiền lẻ, tính toán tiền thừa… Chỉ với 1 chiếc điện thoại, ai cũng có thể sử dụng Viettel Money để giao dịch không tiền mặt tại các sạp hàng và ki-ốt trong chợ. Tính an toàn, tiện lợi của Viettel Money không chỉ phát huy vai trò trong bối cảnh ảnh hưởng bởi COVID-19 mà còn rộng mở cánh cửa giao thương, phát triển kinh tế số cho người dân Đà Nẵng trong giai đoạn bình thường mới”, Giám đốc Viettel Đà Nẵng Huỳnh Ngọc Thương chia sẻ.

Người mua hàng có thể thanh toán tiền bằng cách quét mã QR hoặc thông qua ứng dụng Viettel Money

Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Hữu Hạnh cho biết, trong thời gian đến, Sở Công Thương cùng với Viettel Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình này tại một số chợ trên địa bàn thành phố nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho tiểu thương và người dân đi chợ quen dần với thanh toán không dùng tiền mặt.

Đồng thời, thực hiện một số hoạt động hỗ trợ tiểu thương đưa các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử VOSO nhằm thúc đẩy hoạt động bán hàng trên các nền tảng xã hội, thương mại điện tử; tạo 01 điểm Bưu chính Viettel tại chợ để hỗ trợ cho tiểu thương hay khách hàng thuận lợi và nhanh chóng trong việc gửi và nhận hàng hóa.

Trải nghiệm mua hàng và công nghệ thanh toán quét mã QR tại chợ Cồn, chị Ngô Trần Thùy Linh (người dân thành phố) bày tỏ: ''Tôi thấy mô hình chợ 4.0 rất tiện lợi cho cả người bán và người mua vì không phải lúc nào mình cũng có sẵn tiền mặt trong túi. Người mua đi chợ không phải lo có đem đủ tiền hay không hay tính tiền thừa nữa".

Nhân viên Viettel hướng dẫn cho người dân thanh toán bằng ứng dụng, mã VietQR

Bà Huỳnh Thị Kim Cương (Tiểu thương chợ Cồn) cho biết: "Việc quét mã QR hay chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Viettel Money rất tiện, nhất là khi mua bán với khách du lịch vì thường du khách rất ngại khi phải mang theo nhiều tiền trong người. Người mua chuyển tiền vào tài khoản mình, mình thanh toán tiền hàng qua ứng dụng luôn nên rất nhanh. Hy vọng trong thời gian tới, mô hình sẽ triển khai rộng rãi và nhiều người dân, khách hàng sử dụng hơn".

Trong Tuần lễ ra mắt sự kiện này, Viettel sẽ tiếp tục triển khai một số chương trình khuyến mại: “Chuyển khoản miễn phí - Mua bán tức thì”; “Nhận tiền hàng nhanh - Dễ dàng nạp rút”; “Đi chợ Viettel Money - Gửi xe free” và tặng quà cho khách hàng đi chợ tham gia trải nhiệm thanh toán không dùng tiền mặt từ ứng dụng Viettel Money bằng hiện vật.

Nguồn Cổng TTĐT Đà Nẵng: danang.gov.vn

Văn phòng Sở - Tổ CĐS SXD


Thư viện Video Thư viện Video

 

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 12, 13 Trung tâm Hành chính - 24 Trần Phú - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3.822.134 - Fax: (0236) 3.828.587

Website: sxd.danang.gov.vn - Email: sxd@danang.gov.vn

Chịu trách nhiệm chính: Ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở 

1 6 1 8 5 6 2 4
Đăng nhập