Chuyển đổi số: Chủ động xây dựng các ứng dụng thích ứng những hoạt động xã hội liên quan đến người dân
Người đăng tin: Thắng Hữu Phạm Ngày đăng tin: 14/04/2022 Lượt xem: 4


Đó là phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh - Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số thành phố Đà Nẵng tại phiên họp định kỳ Ban chỉ đạo (BCĐ) Chuyển đổi số thành phố vào chiều 22-3-2022. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn - Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ Chuyển đổi số thành phố.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố, lũy kế đến nay có 72 cơ quan triển khai xây dựng, ban hành Kế hoạch chi tiết Chuyển đổi số của ngành, địa phương giai đoạn 2021-2025; có 55 cơ quan thành lập Ban Chỉ đạo/Tổ công tác chuyển đổi số ngành, địa phương.

Mạng 3G, 4G phủ sóng 100% khu vực dân cư trên địa bàn thành phố; đã khai trương dịch vụ mạng 5G tại thành phố vào ngày 13-12-2021. Thành phố đã hình thành các cơ sở dữ liệu nền như công dân, doanh nghiệp, nhân hộ khẩu, đất đai, cán bộ công chức,... và 560 cơ sở dữ liệu chuyên ngành; bắt đầu sử dụng một số dữ liệu số thay thành phần hồ sơ giấy trong cung cấp dịch vụ công như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kinh doanh,...

Bên cạnh đó, đã triển khai các nền tảng chính quyền điện tử như: Egov Platform, Trục tích hợp chia sẻ dữ liệu LGSP, Phần mềm một cửa điện tử, Phần mềm quản lý văn bản và điều hành.

Quang cảnh phiên họp

Về doanh nghiệp và nhân lực công nghệ số, hiện thành phố có 2,1 doanh nghiệp công nghệ số/1000 dân (đứng thứ hai sau TP. Hồ Chí Minh; trung bình cả nước là 0,5 doanh nghiệp CNS/1000 dân); tổng nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) thành phố là hơn 44.000 người.

Các doanh nghiệp công nghệ số Đà Nẵng có sản phẩm và triển khai hầu hết tại các tỉnh thành toàn quốc. Đặc biệt là làm cho thị trường nước ngoài: thị trường Nhật Bản và Mỹ vẫn là 02 thị trường mà các doanh nghiệp CNTT chú trọng phát triển kinh doanh nhất (chiếm tỷ lệ 36% tại mỗi thị trường), thị trường các nước liên minh châu Âu - EU (chiếm 16%),... Các doanh nghiệp công nghệ số từng bước làm chủ công nghệ lõi của CMCN 4.0, phát triển các sản phẩm Make in Da Nang và đã nhân rộng thành công tại các địa phương khác.

Về kinh tế số, ngành công nghiệp công nghệ thông tin - truyền thông có tốc độ tăng trưởng cao, dần khẳng định là một trong những ngành kinh tế quan trọng của thành phố. Năm 2021, ngành có tăng trưởng 10,47% và đóng góp 8,2% GRDP thành phố.

Kết quả thực hiện chuyển đổi số, đến nay, Đà Nẵng xếp hạng Nhất chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh với tổng điểm là 0,4874; đồng thời dẫn đầu ở cả 3 trụ cột Chính quyền số (0,5346 điểm), Kinh tế số (0,4155 điểm), Xã hội số (0,4964 điểm).

Phó Giám đốc Sở TT&TT Trần Ngọc Thạch báo cáo tình hình thực hiện chuyển đổi số và các nội dung liên quan tại phiên họp

Liên quan đến tình hình triển khai Đề án Thành phố thông minh, đến nay, đã hoàn thành 12/13 nhóm mục tiêu giai đoạn 2019-2021 của Đề án. Ngoài các dự án ưu tiên triển khai trong Đề án TPTM, các cơ quan, đơn vị đã chủ động triển khai xây dựng các hệ thống, ứng dụng thông minh quan trọng khác.

Qua 2 năm thực hiện Chương trình số 37-Ctr/TU ngày 31/01/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy triển khai Chuyên đề “Tập trung đầu tư phát triển, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử viễn thông phù hợp xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0 gắn với xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh”, đến nay có 27 nhiệm vụ thường xuyên được triển khai và có sản phẩm, kết quả.

Trong số 33 nhiệm vụ trọng tâm (có thời hạn, có giao cơ quan chủ trì), đến nay đã cơ bản hoàn thành 04 nhiệm vụ triển khai từ năm 2020-2021, đã có sản phẩm/ứng dụng đưa vào sử dụng, đang tiếp tục hoàn thiện; 01 nhiệm vụ triển khai từ năm 2020-2022 đã hoàn thành xây dựng. Đối với 28 nhiệm vụ triển khai trong giai đoạn 2020-2025, có 06 nhiệm vụ đã hoàn thành trước hạn, có sản phẩm/ứng dụng đưa vào sử dụng; 20 nhiệm vụ đang trong quá trình triển khai thực hiện; một số nhiệm vụ đã có kết quả/sản phẩm đưa vào sử dụng; 02 nhiệm vụ đã có chủ trương thống nhất tạm dừng của UBND thành phố.

Buổi họp cũng thông tin về dự thảo Đề án Chuyển đổi số quận Ngũ Hành Sơn giai đoạn 2021-2025, dự thảo Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số thành phố, tình hình triển khai Đề án Quận thông minh Liên Chiểu.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu kết luận phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh giao Sở TT&TT cùng Văn phòng UBND thành phố tiếp thu tất cả ý kiến, rà soát để hoàn thiện các văn bản của BCĐ Chuyển đổi số thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh giao Sở TT&TT tham mưu thành lập 3 tổ kiểm tra tình hình chuyển đổi số tại các đơn vị, địa phương trong quý 2-2022. Bên cạnh đó, Sở chủ động xây dựng các ứng dụng thích ứng các hoạt động xã hội có liên quan đến người dân. Đặc biệt, hoàn thiện hệ thống liên thông, nâng cấp đường truyền, có văn bản hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện chia sẻ dữ liệu.

Liên quan đến Đề án quận thông minh Liên Chiểu, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị quận khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đồng thời, đề nghị các sở, ngành phải phối hợp hỗ trợ địa phương hoàn thành vì đây là một hợp phần quan trọng của thành phố thông minh.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị các quận, huyện ban hành chi tiết kế hoạch chuyển đổi số, xây dựng BCĐ Chuyển đổi số ở đơn vị để giao ban, đánh giá tình hình hoạt động. Tuyên truyền người dân, doanh nghiệp để tham gia chuyển đổi số.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cũng thống nhất xây dựng đề án triển khai mô hình Đại học số, áp dụng thí điểm tại Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thôngViệt - Hàn.

Nguồn trang TTĐT: danang.gov.vn

Văn phòng Sở - Tổ CĐS SXD

 

 


Thư viện Video Thư viện Video

 

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Tầng 12, 13 Trung tâm Hành chính - 24 Trần Phú - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng

Điện thoại: (0236) 3.822.134 - Fax: (0236) 3.828.587

Website: sxd.danang.gov.vn - Email: sxd@danang.gov.vn

Chịu trách nhiệm chính: Ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở 

1 6 1 8 5 4 6 8
Đăng nhập