Trắng đêm “giải cứu” tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai

       Ngày 10/12/2018, do lượng mưa quá lớn khu vực vực bàu Thạc Gián ngập trên mặt đường bình quân khoảng 0,8-1m, nước mưa tràn vào hầm để xe của chung cư Hoàng Anh Gia Lai với tổng lượng nước khoảng 5500m3 (diện tích hầm 5.500m2, chiều cao ngập khoảng 1m) làm tê liệt hệ thống điện thang máy, hệ thống bơm cấp nước, hệ thống điện hành lang... ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân tại Chung cư Hoàng Anh Gia Lai.

       Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cùng với Lãnh đạo Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân quận Thanh Khê và các đơn vị liên quan đã xuống tòa nhà vào lúc 18h ngày 10/12/2018. Chủ tịch đã chỉ đạo cơ quan phòng cháy chữa cháy thành phố, Công ty thoát nước và xử lý nước thải sử dụng bơm chuyên dụng để bơm toàn bộ nước trong hầm ra bàu Thạc Gián, đến 3h ngày 11/12/2018 cơ bản nước đã được bơm hết ra khỏi hầm, Ban quản trị chung cư đang tích cực sửa chữa hệ thống điện, máy bơm để kịp thời cung cấp điện, nước, vận hành hệ thống thang máy phục vụ cuộc sống nhân dân tại chung cư.

Hàng chục chiếc ô tô tiền tỉ bị ngập nước. (Ảnh: Petrotimes).

Đích thân Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có mặt tại hiện trường chỉ đạo, động viên cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn thành phố thực hiện nhiệm vụ tại đây (Ảnh: VOV).

Tối 10/12, khi vừa ngớt mưa, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã huy động các lực lượng dùng máy bơm đặc chủng hỗ trợ bơm thoát nước tại khu chung cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai Lake View Đà Nẵng trên đường Hàm Nghi (Ảnh: VOV).

Nhiều cư dân ở khu chung cư này chỉ biết đứng nhìn tài sản ngâm trong nước. Đại úy Hoàng Quốc Hải, Đội trưởng Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an quận Thanh Khê cho biết, khu vực này bị ngập với lượng nước rất lớn (Ảnh: VOV).

Đại úy Hoàng Quốc Hải, Đội trưởng Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ cho biết, mỗi giờ hút được từ 40 đến 50m3 nước, nên lực lượng cứu hộ phải trắng đêm bơm nước ra khỏi tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai Lake View  Đà Nẵng (Ảnh: VOV).

Máy bơm và xe chuyên dụng được điều động hút nước từ hầm chung cư (Ảnh: Báo Mới).

Để hút được lượng nước trong hầm của khu chung cư Hoàng Anh Gia Lai, Công an thành phố Đà Nẵng đã triển khai 2 xe bơm, 1 máy bơm, tổng lực toàn bộ phương tiện để hút lượng nước trong hầm ra đến mức có thể. Cố gắng tầm từ 5 đến 6h sáng có thể đưa được các phương tiện ra ngoài an toàn. Anh em thay phiên nhau trực để đảm bảo công tác vận hành máy móc (Ảnh: VOV).

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, trước mùa mưa bão, Sở cũng đã triệu tập nhiều cuộc họp, yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ phương tiện, máy móc ứng trực sẵn sàng đối phó, nhất là đối với các công trình đang xây dựng dang dở, công trình hạ tầng, dân sinh... Tuy nhiên, những ngày qua cũng đã xảy ra một số trường hợp chủ quan làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của người dân. Đối với khu chung cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai Lake View Đà Nẵng, ông Hùng khẳng định tình trạng ngập cục bộ tại đây là do hệ thống máy bơm bị hỏng. (Ảnh: VOV).

Để kịp thời hỗ trợ người dân trong giai đoạn này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC&CHCN đến hỗ trợ bơm nước ra. Vừa rồi có điều thêm 1 máy bơm của Công ty thoát nước đang bơm từ phía sau. Khoảng 4 tiếng sau hy vọng sẽ cạn nước để người dân có máy bơm bơm nước lên để sinh hoạt và thang máy hoạt động trở lại (Ảnh: VOV).

       Qua ý kiến phản ánh của ban quản trị chung cư, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các cơ quan liên quan (Công an thành phố, Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Khê...) khẩn trương kiểm tra, báo cáo và xử lý các kiến nghị của cư dân khu chung cư như: bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị, khôi phục các lối thoát hiểm cho công trình.

Phòng Hạ tầng kỹ thuật     

 

 

 

Tin cùng chuyên mụcLiên kết web Liên kết web

SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Tầng 12, 13 Trung tâm Hành chính - 24 Trần Phú - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
Điện thoại: (0236) 3.822.134 - Fax: (0236) 3.828.587
Website: sxd.danang.gov.vn - Email: sxd@danang.gov.vn

Trang thông tin điện tử nội bộ

Chịu trách nhiệm chính:

Ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng 
Đăng nhập