Khởi động Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) đã họp báo giới thiệu Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia.


Chủ tịch VUPDA Trần Ngọc Chính giới thiệu về giải thưởng tại buổi họp báo.

Giải thưởng do VUPDA thành lập, với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nhằm tôn vinh các tác giả là kiến trúc sư, nhà quy hoạch, các nhà quản lý đô thị, các doanh nghiệp, các nhà thầu xây dựng, các tổ chức xã hội, người dân có những đóng góp xuất sắc trong quá trình tham gia vào công tác quy hoạch, phát triển đô thị và điểm dân cư nông thôn.

Giải thưởng đồng thời tạo động lực cho các kiến trúc sư, nhà quy hoạch, các nhà quản lý đô thị, các doanh nghiệp, các nhà thầu xây dựng... đẩy mạnh hoạt động sáng tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần định hướng tư duy sáng tạo trong quy hoạch đô thị, điểm dân cư nông thôn, hướng tới phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, đô thị xanh, thông minh.

Giải thưởng góp phần phát huy sự sáng tạo trong quy hoạch đô thị, nông thôn; Ứng dụng các vật liệu mới, công nghệ tiên tiến, kỹ thuật cao trong sáng tác, xây dựng; Tìm tòi các giải pháp quy hoạch phù hợp và kinh tế, sự phát triển tư duy và nhận thức thẩm mỹ ngày càng cao của các kiến trúc sư, nhà quy hoạch, các nhà quản lý đô thị, các doanh nghiệp, các nhà thầu xây dựng...

Giải thưởng cũng sẽ giới thiệu, quảng bá rộng rãi đến công chúng những thành tựu về quy hoạch đô thị, điểm dân cư nông thôn Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển...

Giới thiệu về Giải thưởng, Chủ tịch VUPDA Trần Ngọc Chính cho biết: "Giải thưởng sẽ được xét giải 2 năm một lần, vào các năm chẵn và trao giải vào tháng 1 của năm kế tiếp. Giải thưởng có phạm vi toàn quốc, xét chọn đối với 4 thể loại công trình, tác phẩm là đồ án quy hoạch xây dựng (gồm đồ án quy hoạch xây dựng vùng, đồ án quy hoạch khu chức năng đặc thù, đồ án quy hoạch điểm dân cư nông thôn); các khu vực đã được đầu tư xây dựng; các ấn phẩm về quy hoạch; các tổ chức, cá nhân lãnh đạo quản lý phát triển đô thị xuất sắc. Đối tượng dự giải là công dân Việt Nam có tác phẩm ở trong và ngoài nước, tác giả là người nước ngoài có tác phẩm tại Việt Nam. Giải thưởng đề cao các thể loại công trình, tác phẩm ở các tiêu chí như có ý tưởng sáng tạo, đột phá, độc đáo, có tính khoa học và thực tiễn; Khai thác tốt địa hình cảnh quan, kiến trúc, đặc điểm lịch sử, văn hóa, xã hội tại địa điểm lập quy hoạch; Có giải pháp tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan, phát triển hệ thống hạ tầng hợp lý, bảo đảm tốt môi trường sống của con người; Bảo đảm phát triển đô thị, điểm dân cư nông thôn theo hướng bền vững, xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu...".

Cơ cấu giải thưởng gồm các giải đặc biệt, giải vàng, giải bạc và giải đồng.

Năm 2018 là năm đầu tiên Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia được xét giải.

NCNam-Văn phòng (Quý Anh, baoxaydung.com.vn, 19/9/2018)    


 

Tin cùng chuyên mụcLiên kết web Liên kết web

SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Tầng 12, 13 Trung tâm Hành chính - 24 Trần Phú - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
Điện thoại: (0236) 3.822.134 - Fax: (0236) 3.828.587
Website: sxd.danang.gov.vn - Email: sxd@danang.gov.vn

Giấy phép: Số 86/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh - Truyền hình và  
Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 27/4/2013
Đăng nhập