Bản lĩnh và bản tính trung thực của người Nhật

Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản được nhiều người đánh giá là quốc gia trung thực nhất thế giới. Báo cáo gần đây của cảnh sát Metropolitan Tokyo cho biết: Năm 2016, số tiền mặt kỷ lục 3,76 tỉ yên (42 triệu USD) bị thất lạc được đưa đến cảnh sát và 3/4 số tiền này đã được trả lại cho chủ nhân của nó. Nhật Bản được thống kê là một trong những quốc gia có máy bán hàng tự động nhiều nhất, có chuỗi cửa hàng không người bán đáng yêu nhất, có nền giáo dục nhân văn nhất.


Máy bán hàng tự động (Ảnh: Internet).

Máy bán hàng tự động

Có hơn 5,5 triệu chiếc máy bán hàng tự động ở Nhật Bản, tương đương với một máy bán hàng phục vụ 23 người, mật độ cao nhất trên thế giới (theo CNN).

Nhật Bản được biết đến là quốc gia có số lượng máy bán hàng tự động lớn nhất thế giới. Dù trong máy có hàng chục nghìn yên và nằm ở các con ngõ vắng vẻ thế nhưng chưa bao giờ người ta phải lo lắng về việc liệu nó có bị phá hoại hay trộm cắp hay không.

Máy bán hàng tự động ngày nay đã phổ biến khắp thế giới như một ngành bán lẻ. Nhưng chỉ có các công ty Nhật Bản mới "phù phép" cho những chiếc máy khổng lồ này thành nền công nghiệp hàng tỷ yen.

Tại Nhật, cứ 23 người có một máy bán hàng tự động, đây là mật độ cao nhất thế giới, hầu hết tất cả hàng hoá đều có thể bán bằng máy tự động từ đồ ăn, nước uống, thuốc lá, báo, snack và kể cả gạo, chuối...

Những chiếc máy bán hàng tự động là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Nhật Bản. Những chiếc máy bán đủ mọi loại hàng hóa từ cà phê nóng đến hoa quả tươi, từ bao cao su đến ô che mưa, có mặt ở mọi ngóc ngách, từ lề đường cho đến các ga tàu điện ngầm, từ trung tâm Tokyo sầm uất đến vùng dân cư hẻo lánh trên đảo Hokkaido.

Những gian hàng "không người bán"

Một hình thức bán bằng lòng tin và sự tử tế. Tại đây, người dân mang bày tại một gian hàng và đính kèm giá vào mỗi loại mặt hàng. Nếu ai muốn mua chỉ cần tự chọn tự cân và tự cho tiền vào thùng. Cuối ngày chủ cửa hàng sẽ đến thu dọn hàng và kiểm tiền.


Gian hàng không người bán ở Nhật (Ảnh: Internet).

Thông thường, mỗi đầu tuần, người ta bày hàng lên, ghim giá cả và để một thùng đựng tiền ở đó, rồi đi làm việc khác. Không cần phải ngồi trông. Thường những gian hàng này được có ở những vùng quê vùng nông nghiệp.

Người mua sẽ tự chọn, cân kí và bỏ tiền vào thùng. Đến cuối tuần, người đó quay lại dọn hàng, lấy tiền trong thùng, không thiếu một xu, mọi đồng tiền đều khớp với số hàng bày ra.


Gian hàng không người bán phổ biến ở Nhật (Ảnh: Internet).

Phần lớn, chủ cửa hàng là những người công nhân hoặc công chức bán những thứ mà họ trồng trong vườn nhà trong thời gian rảnh rỗi. Họ không phải nông dân nên sản lượng ít. Tiết kiệm thời gian, họ có thể làm hai công việc ở hai nơi khác nhau. Chủ hàng đồng thời để lại số điện thoại, để khách có thể liên hệ nếu cần.

Nhìn những hình ảnh cửa hàng nho nhỏ, xinh xinh, sạch sẽ, ngăn nắp, gọn và tinh tế như thế, ai mà chẳng thêm yêu đất nước cũng như con người Nhật Bản.

Rất nhiều khu vực ở vùng quê Nhật Bản, dễ dàng bắt gặp những chiếc kệ đựng rau quả không có người bán này. Và bao năm qua, bất kể người ngoại quốc nào đến đây cũng rất ngạc nhiên và tỏ ra thích thú với hình thức buôn bán dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau này. Tự trọng Nhật Bản chính là ở đây.

Người Nhật Bản suy luận rằng, họ tin tưởng nhau nên họ không cần phải canh nhau, đồng thời họ được dư một công lao động. Ngoài ra, ý nghĩa nhân văn nữa là nếu ai quá túng thiếu, quá khổ sở không có tiền để mua thì đây cũng là cơ hội để cho người lấy không phải xấu hổ vì ăn cắp. Trong những năm khốn khó, người ta lấy đồ ở hàng tự động nhưng để lại lời xin lỗi rất cảm động. Và điều đó có thể tha thứ được. Khi người chủ đến, thấy mảnh giấy để lại còn thương xót người lấy đồ đi và nhủ rằng "Ôi, thế mà không lấy thêm đi hoặc biết vậy tôi đã để thêm đồ cho bạn. Cầu chúc bạn may mắn và chóng đi qua miền gian nan này".

Có lẽ, đây là điều mà bất cứ ai đến Nhật cũng vô cùng thích thú, cảm kích. Bởi vì, nó chứng tỏ nền giáo dục, ý thức, tính kỉ luật và lòng tự trọng của cả một dân tộc mà bất cứ dân tộc nào cũng khát khao.

Điều gì khiến người Nhật hành động như vậy?

Điều gì giúp người Nhật có thể vượt qua được cám dỗ của lòng tham?

Đó chính là sự tử tế và lòng tự trọng. Lòng tự tôn dân tộc đã ăn sâu vào tiềm thức của người Nhật từ những ngày xa xưa. Nó dường như đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng trong tính cách của người Nhật.

Xuất phát từ xa xưa, nền văn hóa Nhật Bản có rất nhiều truyền thống đặc trưng mà tinh thần Samurai cùng với nghi thức tự mổ bụng là một minh chứng rõ nét của tự trọng Nhật Bản. Tự mổ bụng là một nghi thức cổ xưa có từ thời Edo của Nhật Bản, khi bị hạ nhục hoặc khi bị thất thủ, khi muốn tránh bị rơi vào tay quân địch và bị làm nhục có thể phục hồi danh dự bằng cái chết này. Không chỉ đơn thuần là việc tự sát của các võ sĩ đạo mà nó còn là nghi thức thể hiện chí khí đạo đức nhằm bảo vệ danh dự, khí tiết của một Samurai. Cái chết không thể làm họ nao núng thì tất cả những ganh ghét, đố kỵ, tham lam, ích kỷ khác chẳng còn là vấn đề. Khi người ta có lòng tự trọng, họ sẽ không bao giờ làm việc trái với lương tâm.

Biết xấu hổ với chính bản thân mình trước khi xấu hổ với người khác. Điều này cũng lý giải vì sao những gian hàng "không người bán", không hề có camera nhưng chẳng hề xảy ra mất trộm.

Một điều khác nữa góp phần làm nên kỳ tích trung thực của người Nhật, đó là luật pháp. Luật pháp chiếm một phần không nhỏ góp phần khuyến khích đức tính trung thực này. Theo Luật Đồ đạc Thất lạc của Nhật Bản, bất cứ ai nhặt được tiền đều phải đưa đến cảnh sát. Họ sẽ nhận được 5 - 20% số tiền nhặt được sau khi chủ nhân đến nhận. Nếu trong vòng 3 tháng không ai đến nhận, người nhặt được quyền sở hữu toàn bộ số tiền đó. Đây cũng là một phương pháp khuyến khích người dân trung thực hơn.

Yếu tố quan trọng nhất làm nên tính trung thực Nhật Bản, đó là giáo dục. Ngay từ khi con còn bé của các bậc cha mẹ Nhật. Đối với họ thông minh giỏi giang không bằng trung thực nhân hậu. Những đứa trẻ Nhật được dạy về tính tự giác, kỷ luật, trách nhiệm và trung thực ngay từ khi bắt đầu ý thức được mọi việc.

Những câu chuyện về sự tử tế tại Nhật Bản đã, đang và sẽ mãi khiến người dân thế giới nể phục. Từ sự trung thực ấy góp phần giúp Nhật Bản từ một nước tro tàn đổ nát vươn lên thành cường quốc kinh tế nhất nhì Thế giới trong những năm qua.

NCNam-Văn phòng (Khánh Phương, baoxaydung.com.vn, 28/3/2018)    

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web

SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Tầng 12, 13 Trung tâm Hành chính - 24 Trần Phú - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
Điện thoại: (0236) 3.822.134 - Fax: (0236) 3.828.587
Website: sxd.danang.gov.vn - Email: sxd@danang.gov.vn

Trang thông tin điện tử nội bộ

Chịu trách nhiệm chính:

Ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng 
Đăng nhập