Khát vọng Mùa Xuân!

Thời gian như chớp mắt đâu có biết đợi chờ ai. Cái vòng quay của năm tháng vụt nhanh, năm 2017 khép lại, Xuân Mậu Tuất 2018 đã gọi cửa ngời ngợi phía trước!

Xuân đất trời, Xuân của chính lòng người. Cái rét ngọt tê tái cuối đông không thể níu kéo mãi, phải nhường chỗ cho nắng ấm gọi Xuân về.

 

Xuân về! Lòng mỗi người Việt Nam như nao nức phấn chấn hẳn lên!

1. Dân tộc này là thế, người Việt mình là thế. Gian nan, cam go, thách thức ngàn lần vẫn có cách để vượt qua. Cái "chất" con người ấy, cái "hồn cốt" dân tộc ấy, chính là kết tinh của cả 4.000 năm lịch sử cha ông bao đời trao truyền lại cho cháu con hôm nay.

Tết đến, Xuân về là trăm hoa đua nở, ngàn sắc đua hương. Là đào thắm, mai vàng. Là gương mặt và nụ cười rạng rỡ. Tết đến, Xuân về, là từng người nhìn lại chính mình để chiêm nghiệm, nghĩ suy. Là đất nước giang sơn, từng bộ ngành nhìn lại chính mình để biết phải làm gì trên con đường phía trước.

Năm 2017 đất nước ghi dấu ấn mới về những bứt phá trong tăng trưởng kinh tế. Nhớ về thực trạng kinh tế những tháng đầu năm, ai dám mơ nghĩ tăng trưởng GDP cả năm 2017 đạt tới 6,81%? Một năm mà những cơn bão lớn chà đi xát lại các tỉnh Bắc miền Trung, ai dám một năm đầy sóng gió ngành nông nghiệp vẫn vươn tới con số hơn 36 tỷ USD hàng hóa nông sản xuất khẩu? An sinh giữ vững, lạm phát được kiềm chế, tích lũy ngoại tệ tới hơn 54 tỷ USD, ở mức lý tưởng đã tạo cho đất nước bức tranh với nhiều gam màu sáng. Vị thế của một Việt Nam càng như ngẩng cao đầu hơn khi chúng ta là nước chủ nhà của Hội nghị APEC. Tiếp sau đó là chủ nhà của Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương. Chiến lược ngoại giao đa phương, dang rộng vòng tay đón bạn bè khắp các châu lục đến cùng làm ăn, trên cơ sở tôn trọng nhau, chính là tư duy thời đại của một đất nước đang quyết tâm hội nhập kinh tế toàn cầu. Nhiều nguyên thủ quốc gia lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản… đến đất nước ta đều cảm phục trí tuệ, tầm nhìn văn hóa và phong cách trọng khách, hiếu khách của chúng ta.

Gam màu sáng láng ấy là một Việt Nam đổi mới cả chiều sâu và bề rộng. Chính phủ với thông điệp "kiến tạo, liêm chính, hành động" đã nhanh nhạy trong điều hành, lần đầu tiên 13 chỉ tiêu kế hoạch Quốc hội giao đều đạt và vượt.

Đảng nhất quán trong đường lối, Quốc hội xây dựng quốc gia đi mạnh vào kỷ cương phép nước, đã tạo cho Chính phủ điều hành các bộ ngành, chính quyền các cấp đổi mới cách làm rất năng động sáng tạo.

Chưa bao giờ sự gần dân, lắng nghe dân, thấu tỏ lòng người dân và các DN lại đi vào từng việc làm, từng quyết sách như thời gian qua. Người đứng đầu Chính phủ đi thực tế đến đâu, trên diễn đàn nào cũng đều nói đến phải làm hài lòng DN và người dân. Chính sách gì, quy định gì "ban ra" cũng nóng bỏng thực tiễn từ cuộc sống. Phiên họp tháng nào của Chính phủ cũng xoay tròn trong những giải pháp để tìm ra quốc sách cho kinh tế vượt lên. Không ít "tư lệnh" bộ ngành đã phải đón nhận những phê bình thẳng thắn và gay gắt của Thủ tướng Chính phủ. Thẳng thắn để các bộ ngành, chính quyền 63 tỉnh thành "soi lại" cách làm. Gay gắt để từng lãnh đạo được trao trọng trách ở tất cả các lĩnh vực phải nhìn lại trách nhiệm cá nhân của mình với từng phán quyết đã trúng thực tiễn, trúng lòng dân chưa?

Đi thực tế đất rừng các tỉnh Tây Nguyên, Thủ tướng ra ngay lệnh cấm cửa rừng. Thành lập tổ công tác của Chính phủ làm việc với các bộ ngành, chính quyền các tỉnh, không gì khác là uốn nắn chấn chỉnh những vấn đề người dân và các DN còn bức xúc.

Nghĩ về bước đột phá mới kinh tế năm qua, tôi cứ nhớ mãi hình ảnh của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng "đội mưa" chỉ đạo các tỉnh miền Trung trong bão nổi mưa cồn. Nghĩ về trách nhiệm và phong cách điều hành, vẫn ngời lên dấu ấn của người đứng đầu Chính phủ đến với các chủ DN, với người lao động ở các KCN lớn. Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng ngồi ăn bữa cơm ca với người lao động, hỏi có gì đẹp hơn? Tất cả lo cho dân, vì dân không để ai đói rét thiếu ăn, thiếu nước uống, không để ai phải tụt lại phía sau.

2. Mới hay: Đất nước của những người nông dân ham làm nơi miền Tây Nam bộ, nơi duyên hải sông Hồng giàu sáng tạo đêm ngày bắt đất đai phải sinh sôi, phải đẻ ra bạc tiền. Tôi cứ nhớ mãi lần gặp ông chủ DN xuất khẩu tôm nổi danh Minh Phú nơi tận cùng đất mũi Cà Mau Lê Văn Quang. Quả là phong cách doanh nhân Việt, luôn giữ hồn cốt người Việt. Hồn hậu đấy, nhưng cũng ắp đầy trăn trở không bao giờ vừa lòng với những gì làm được. DN tôm Minh Phú ngày càng nổi danh hơn, khi con tôm mang thương hiệu Việt đã đặt trên kệ hàng của các siêu thị trời Âu, đất Mỹ. Ông chủ DN Minh Phú trải lòng: Đứng vững được trên thị trường Hoa Kỳ đâu có dễ, nếu DN không "xây" trong lòng bạn hàng "chữ tín". Chữ tín ấy là chất lượng từng lô tôm xuất khẩu đi. Gian nan và cam go, thách thức với hàng loạt rào cản kỹ thuật của đối tác trong các hợp đồng giao hàng ngỡ như bức "tường thành" khó vượt. Nhưng người con quê nơi đất Cảng Hải Phòng tìm đến đất trời Nam khởi nghiệp rất trí tuệ và năng động đã biết mình phải làm gì, kể cả khi bạn hàng làm khó. Chất lượng từng lô tôm xuất khẩu đi ngày càng tuyệt vời, thêm lần khẳng định DN Việt đã bước qua cái tư duy sản xuất kinh doanh kiểu "ao làng, lũy tre", để biết đi ra biển lớn bằng chính sức mình. Hơn 700 triệu USD thu từ xuất khẩu tôm của DN Minh Phú một năm là bài học sinh động cho các DN tư nhân muốn vươn ra thị trường thế giới. Không thể đem sản phẩm đi "chào hàng" thì chuẩn mực, nhưng sản xuất theo hợp đồng lớn lại ào ạt, buông lỏng. Tư duy ấy của "vua tôm" Minh Phú cho tôi niềm tin DN này sẽ còn tiến xa hơn, khi con tôm mang thượng hiệu của DN Minh Phú không xa sẽ đem về 1 tỷ USD! Cứ ước: Nếu đất nước có được mươi DN như Minh Phú, thì con tôm cả nước xuất khẩu đi thu về 10 tỷ USD một năm như Chính phủ kỳ vọng đâu có xa xôi. Chợt nhớ tới DN Quốc Thảo - Việt kiều Mỹ đầu tư về đất "chín rồng" trồng dứa và chế biến dứa hộp xuất khẩu sang Mỹ rất thành công. Mỗi năm thu về mấy chục triệu USD mà ông chủ DN dứa xuất khẩu Quốc Thảo lần gặp nào cũng giản dị quần bò, áo phông, nhưng nụ cười rộng mở. Ông chủ trò chuyện với tôi không biết chán về nghề nghiệp, về lẽ đời tình đời với bao thế thái nhân tình…

Vẫn cứ suy nghĩ: Vì sao những lô hàng cá tra, tôm, nấm rơm, trái cây… xuất khẩu đi còn bị bạn hàng trả về? Vì sao trái quả Việt Nam tuyệt vời thế, mà vẫn chưa có thương hiệu xứng tầm? Rõ ràng kinh tế toàn cầu hội nhập không có chỗ đứng cho những DN không tuân thủ hợp đồng cam kết. Chiến lược sản xuất kinh doanh giờ phải khác đi, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như luồng gió mới kéo theo cả cơ hội và muôn vàn thách thức. Vẫn băn khoăn, vì sao thu hút công nghiệp về với kinh tế nông nghiệp còn quá ít.

Lợi nhuận không nhiều, rủi ro cao ai cũng nhìn rõ, nhưng một quốc gia đi lên từ nông nghiệp, gần 70% cư dân là người quê đang cần cách nhìn về kinh tế "tam nông" dài xa hơn. Chính sách thu hút các DN đầu tư cho nông nghiệp phải uyển chuyển hơn, cụ thể hơn. Quá nhiều hội thảo họp bàn, nhưng xem ra giải pháp vẫn chưa sáng, vẫn chưa có những quyết sách "cao kiến" thật thông minh để người quê làm giàu, sống khỏe ngay trên đất quê. Phải làm sao người quê không phải ly hương bươn trải ra các thành phố lớn kiếm sống với đủ nghề kia...

Nhìn cho rộng tầm, con tàu kinh tế đất nước ra biển lớn phải dũng cảm nhìn lại chính mình. Hãy bớt đi những bài ca "tự hát", tự khen nhau. Kinh tế tăng trưởng nhưng chưa có độ bền vững. Cái "chưa bền", chính là nợ công chạm ngưỡng, thu ngân sách còn chưa đủ cho chỉ tiêu. Nhìn rõ bộ máy còn quá cồng kềnh, biên chế còn quá đông tiêu tốn quá nhiều ngân sách. Cái chưa "vững" chính là quản lý, sử dụng đầu tư công còn đó những bộn bề, lãng phí. Có hay khai thác sử dụng tài nguyên, nguồn lực quốc gia còn những lỗ hổng với bao trăn trở.

Tết đến Xuân về là phải vui, phải rạng ngời trong nụ cười ánh mắt. Nhưng để cho những mùa Xuân đất nước tới đây ngày càng vui hơn, càng phải nhìn lại những gì chưa làm được. Kinh tế quốc gia phải coi là trụ cột. Đất nước phải giàu lên, từng người dân phải giàu lên bằng nghĩ suy sáng tạo. Quốc gia khởi nghiệp phải hướng mọi người, mọi nhà đi lên giàu có, biết chung tay đẩy lùi cái nghèo, cái khó về dĩ vãng. Nâng niu từng ý tưởng sáng tạo, trân trọng từng tài năng, ấp ủ nuôi lớn những khát vọng, càng thấy đất nước như trang sách mới đang rộng mở.

3. Ta tự hỏi vì sao còn chậm chân? Năng suất lao động quá thấp so với các nước quanh ta, rào cản ở đâu? Hãy mổ xẻ đến cùng, vì sao mấy chục tập đoàn kinh tế, các TCty lớn Nhà nước hưởng quá nhiều ưu ái về vốn liếng, đất đai, nhưng sản xuất kinh doanh lại lộ ra mãi non kém? Quá xót xa cho câu chuyện chỉ riêng Bộ Công Thương đã "phơi" ra giữa "thanh thiên bạch nhật" tới 12 dự án ngàn tỷ "đắp chiếu" lãng phí. Nhưng đâu chỉ dừng ở con số 12 dự án "ký tá" vội vàng làm nặng gánh đất nước. Ai hay lãnh đạo Bộ lại vừa công bố thêm một dự án mở ra ở nước láng giềng thua lỗ quá lớn kia. Liệu có còn "nối dài" thêm những dự án nào thua lỗ nữa không? Quá xót xa cho tập đoàn kinh tế lớn nhất nước PVN với cả loạt cựu quan chức "tay nhúng chàm" sa vào vòng lao lý. Thao túng quyền lực là đây, kiểm soát quyền lực còn lỏng lẻo cũng là đây. Nói gì, khi DN PVC của Trịnh Xuân Thanh thua lỗ ê chề mà vẫn cứ thưởng Huân chương và phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Nghe lời khai của anh lái xe với cả va-li tiền tỷ chuyển cho Trịnh Xuân Thanh, chuyện tiền bỏ vào thùng cát tông đựng nước lọc lavie, rồi cả chuyện chỉ một phi vụ "nối cầu" cho DN gặp Trịnh Xuân Thanh mà bị cáo Đinh Mạnh Thắng - em ruột Đinh La Thăng nhận thưởng tới 5 tỷ đồng của DN tư nhân, mới thấy bạc tiền quan chức quyền uy tham nhũng sao dễ thế? Nói gì, khi cán bộ yếu kém không xử lý mà vẫn cứ đẩy đưa lên vị trí cao hơn. Từ câu chuyện xe biển xanh, với việc luân chuyển Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang mới "lòi ra" vụ án tầy đình của Tập đoàn Dầu khí. Vụ án vừa xét xử rất nghiêm, tuyên đúng tội đúng người có sức lan tỏa lớn trong dư luận xã hội. Nghẹn lời đến cay đắng, không thể cay đắng hơn, khi nghe những lời nói cuối cùng của các bị cáo. Nuối tiếc và ân hận, nhưng vì oai uy quá lớn, quyền hành quá to, nên coi trời bằng vung chăng? "Mong khi chết là con ma tự do, chứ không muốn là con ma tù"! Chỉ đến khi đối mặt với bản án, bị cáo Đinh La Thăng một thời quyền uy "hét ra lửa" mới thốt ra được những lời từ gan ruột ấy, mới thấy danh dự, giá trị một kiếp người quý giá nhường nào?

Âu cũng là tiếng chuông cảnh báo, cảnh tỉnh cho những ai còn chưa thoát ra khỏi "giấc mơ" thao túng quyền uy!

Nhìn về những DN lớn đầu tư ra ngoài ngành với những dự án kêu như "chuông khánh", giờ thua lỗ chồng chất âm vốn, mất vốn đang năn nỉ "gãi đầu gãi tai" với Chính phủ trả nợ thay, nghe càng như xát muối vào lòng dân. Bài học "ném" cả mấy ngàn tỷ ra cứu Vinashin, Vinalines nào có cứu nổi đâu. Nâng niu từng đồng ngân sách của dân, đâu có thể diễn mãi kiểu "ném tiền qua cửa sổ" như thế được? Tập đoàn Than - Khoáng sản hãy soi lại đi, khai thác than mà thua lỗ, mà giá thành cao hơn cả nhập khẩu, thì có nên "tung hứng" ca ngợi việc khai thác than quá sâu trong lòng đất hàng mấy trăm mét như chiến công, thành tựu không? Làm cái gì, bây giờ đều phải nói đến hai tiếng "hiệu quả", chứ không thể mượn cớ vì việc làm của thợ mỏ mà sản xuất kinh doanh thua lỗ, xin giảm thuế này, thuế kia với đủ sai phạm với cả loạt yếu kém thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra cho TKV. Ngay cả TCty VICEM bao năm sản xuất kinh doanh đĩnh đạc nổi danh, làm xi măng có thương hiệu, có lợi nhuận lớn, giờ giải thích vì sao lại "lâm vào" nợ nần chéo ngang đủ chuyện. Chưa quên chính người đứng đầu ngành xi măng đã nói rất thật với báo chí: Sản xuất xi măng không bao giờ có thể lỗ! Vậy mà giờ kêu khó, thì nguyên do gì? Quản lý kinh tế, nhân sự, công nghệ có vấn đề chăng, hay vì chọn người đứng đầu điều hành chưa chuẩn? Liệu có chuyện "sân trước, sân sau" ở các DN thành viên? Rất mừng: Thanh tra của Bộ Xây dựng nhanh chóng vào cuộc đã chỉ ra cả loạt những gì chưa được của VICEM. Lãnh đạo Bộ Xây dựng dù không muốn, vẫn phải thay Tổng giám đốc VICEM "giữa dòng". Mới thấy quyết định "thay tướng" VICEM của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà là rất đúng và kịp thời!

4. Người dân cả nước ngàn lần cảm ơn người đứng đầu của Đảng, cảm ơn Quốc hội, Chính phủ rất quyết liệt tuyên chiến với tham nhũng và thao túng quyền lực. Việc đưa hàng loạt vụ án kinh tế lớn đưa ra xét xử nghiêm là bắt trúng ý nguyện của nhân dân. Đảng xót xa đấy, người dân càng không vui vẻ gì, khi Đảng phải xử lý những "công bộc" của dân. Nhưng đã làm trái, đi ngược lại lợi ích của nước của dân, dứt khoát dù là ai đều phải xử nghiêm.

Lòng dân như dậy sóng niềm tin! Lòng dân càng phơi phới, phấn chấn hơn khi Đảng hiểu khát vọng của dân, việc gì cũng biết lắng nghe, cũng nghĩ về người dân.

Đất nước trọng dân: Có dân là có tất cả! Đó chính là niềm tin, là khát vọng, là hạnh phúc của Đất nước này, Dân tộc này!

Xuân đã về trên mọi nẻo đường đất nước. Chợ hoa Hà Nội, chợ hoa TP.HCM, chợ hoa ở các tỉnh thành, và hoa Xuân tràn ngập ở cả các miền xa nẻo. Mới hay đất trời thật diệu kỳ cứ mỗi độ Xuân về là trăm hoa như hẹn nhau đua ngàn sắc thắm.

"Tổ quốc có bao giờ đẹp thế này chăng?". Một tiếng thơ hay của nhà thơ Chế Lan Viên trong tiếng ngân cao vút của nghệ sĩ trẻ như lay động lòng mỗi người dân đất Việt trong cái xốn xang đón đợi phút giao thừa.

Thời gian đâu có đợi chờ ai? Những ý tưởng hay, những sáng tạo mới của 93 triệu người con nước non này sẽ là động lực để đất nước thời đại con cháu Bác Hồ thêm vững đôi chân đi tới những Mùa Xuân của quốc gia khởi nghiệp hội nhập. Động lực ấy càng sáng thêm niềm tin, nhân lên sức mạnh khi đội tuyển U23 của chúng ta vừa làm nên kỳ tích như huyền thoại ở đấu trường bóng đá châu lục với giải Á quân mà nhiều người còn đang nghĩ mình nằm mơ?

Nhìn xem: Rợp đỏ cờ hoa suốt từ sân bay Nội Bài với cả biển người đón đợi đội tuyển U23, hát vang bài hát "Việt Nam ơi" chất ngất niềm tự hào chiến thắng, hỏi có gì đẹp hơn? Chiếc xe buýt 2 tầng mui trần chở các cầu thủ U23 về Văn phòng Chính phủ phải hơn 5 giờ vượt qua cả biển người với rừng cờ hoa. Những hình ảnh ấy sẽ mãi đi vào lịch sử của niềm tự hào Dân tộc.

Mùa Xuân của khát vọng! Mùa Xuân của niềm tin, có phải còn có thêm niềm vui chất ngất tự hào ấy của bóng đá trẻ U23 gặt hái từ Thường Châu, mà càng thêm cháy bỏng?

Xuân Mậu Tuất     

Tùy bút của Đỗ Quang Đán   

NCNam-Văn phòng (baoxaydung.com.vn, 11/02/2018)    

 

Tin cùng chuyên mụcLiên kết web Liên kết web

SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Tầng 12, 13 Trung tâm Hành chính - 24 Trần Phú - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
Điện thoại: (0236) 3.822.134 - Fax: (0236) 3.828.587
Website: sxd.danang.gov.vn - Email: sxd@danang.gov.vn

Giấy phép: Số 86/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh - Truyền hình và  
Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 27/4/2013
Đăng nhập