Điều quan trọng cần làm trước khi xây nhà nhằm tránh lãng phí thời gian và tiền bạc?

    Ông bà ta có câu "An cư lạc nghiệp" nhằm nhấn mạnh vai trò của nơi ăn chốn ở đối với cuộc sống của mỗi người. Bạn không thể bắt tay vào bất kỳ công việc làm ăn nào mà nhà ở vẫn còn là vấn đề nan giải được. Một ngôi nhà không chỉ đơn thuần là nơi che mưa che nắng mà còn có ý nghĩa lớn lao là nơi bạn tìm thấy sự yên bình, hạnh phúc thật sự bên các thành viên trong gia đình. Nhưng để xây dựng một ngôi nhà đẹp là chuyện không hề đơn giản từ việc bạn phải chắt chiu dành dụm đến việc lên ý tưởng thuê kiến trúc sư phác thảo bản vẽ, phối cảnh nội-ngoại thất như ý muốn cùng các cấu kiện nhất thiết phải có cho một không gian sống đúng nghĩa và sau cùng là tiến hành thi công nhà ở. Quá trình lên ý tưởng thiết kế ngôi nhà đẹp cho riêng bạn mất khá nhiều thời gian và tâm sức nhưng chắc chắn niềm vui mà bạn có được khi ngôi nhà đẹp đã thành hình là không gì có thể cân đo đong đếm được. Vậy điều gì là quan trọng cần phải làm trước khi xây nhà nhằm tránh lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn? Bài viết này sẽ đi tìm câu trả lời thay cho bạn và cho những ai đang có ý định lên ý tưởng thiết kế không gian sống mơ ước.

    Nền kinh tế phát triển vượt bậc kéo theo mức thu nhập của người lao động ngày càng được cải thiện và mức sống cũng từ đó được nâng cao hơn trước. Nhu cầu về nơi ăn chốn ở vì thế mà gia tăng. Nếu như trước kia, bạn chỉ mơ ước có một căn nhà cấp 4 có chỗ che mưa che nắng thì bây giờ bạn lại muốn sở hữu nhà phố, biệt thự hay căn hộ hạng sang với lối kiến trúc cập nhật những xu hướng mới nhất trên thế giới cùng nội-ngoại thất tiện nghi, đẳng cấp.

Sở hữu 1 căn hộ tiện nghi đã và đang là điều không quá khó đối với nhiều người Việt
(Ảnh thi công: Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Thiết Kế Và Xây Dựng NHÀ XINH)

    Điều hiển nhiên này cho thấy tư duy về kiến trúc nhà ở của người Việt đã có những chuyển biến tích cực ngày càng tiệm cận với thế giới. Khi lên ý tưởng thiết kế ngôi nhà trong mơ cho riêng mình có người mong muốn không gian sống mang hơi thở phong cách đồng quê Pháp, có người lại yêu sự giản dị của phong cách Scandinavians khu vực Bắc Âu, … mà mỗi phong cách lại đề cao một hoặc một vài yếu tố, sử dụng chủ yếu gam màu này, ứng dụng nội thất hay cấu kiện kia, chẳng hạn. Vậy làm thế nào để bạn có thể tiếp cận được với những xu hướng kiến trúc nhà ở mới nhất một cách nhanh chóng và dễ dàng trong thời hiện đại để có thể lên ý tưởng phác thảo cho không gian sống trong tương lai của mình?

    Công nghệ thay đổi cuộc sống của con người ngay cả việc tư vấn, thiết kế, xây dựng không gian sống với những ý tưởng và giải pháp siêu việt đều được cập nhật hằng giờ hằng phút trên các website kiến trúc hoặc thiên về lĩnh vực thiết kế trang trí nội thất cho nhà ở. Nếu bạn có nhu cầu phác thảo bản vẽ ngôi nhà đẹp theo những xu hướng mới trên thế giới thì bạn có thể tận dụng kho tàng giải pháp và ý tưởng cho ngôi nhà đẹp như các website nước ngoài như Contemporist, Digsdigs, Homedit…hay website tại Việt Nam như Nhadepso.com … cho bạn tham khảo ý kiến của các chuyên gia danh tiếng về thiết kế trang trí không gian sống… với vô số bản vẽ thiết kế nhà ở đẹp, tiện ích cho bạn nghiên cứu.

    Khi đã tham khảo những bản vẽ thiết kế, phối cảnh nội-ngoại thất từ các website về thiết kế kiến trúc, mẫu thiết kế không gian sống của một đơn vị thiết kế hay kiến trúc sư nào đó, cho phép bạn xác định được đâu là kiến trúc sư hay công ty thiết kế nhà ở phù hợp với yêu cầu, đòi hỏi bạn đặt ra cho một không gian sống để từ đó bạn bắt đầu liên hệ đặt hàng thiết kế bản vẽ nhà ở theo đúng ý bạn, gu thẩm mỹ ưng ý bạn nhất trước khi xây nhà.

Việc so sánh các mẫu nhà đẹp hợp gu với mình rất quan trọng với chủ nhà trong giai đoạn đầu chuẩn bị xây nhà
(Ảnh thiết kế: Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Thiết Kế Và Xây Dựng NHÀ XINH)

    Bạn nên nghiên cứu nhiều mẫu thiết kế và phong cách thiết kế nhà ở của công ty chuyên về lĩnh vực thiết kế kiến trúc không gian sống sẽ đem đến nhiều lợi ích cho chính quá trình lên ý tưởng phác thảo không gian sống cho bạn. Khi đã hiểu rõ về gu thiết kế của đơn vị thiết kế, khi đã tìm được tiếng nói chung, bạn sẽ không mất nhiều thời gian trong việc đi đến thỏa thuận cuối cùng với họ về bản vẽ nhà vì tư duy thiết kế của hai bên, giữa bạn và đơn vị thiết kế có sự hòa hợp nhất định, tránh được việc sửa đi sửa lại bản vẽ thiết kế, tiết kiệm được thời gian công sức và tiền bạc cho cả đôi bên.

    Xây nhà không phải chuyện một sớm một chiều mà đó là cả quá trình. Ngay cả khâu lên ý tưởng cho phác thảo ngôi nhà mơ ước của bạn thôi cũng đã ngốn bộn thời gian và công sức của bạn. Tuy nhiên bạn không nên lưỡng lự việc thuê đơn vị thiết kế vì rõ ràng chi phí thuê đơn vị thiết kế hay kiến trúc sư đều chẳng là gì so với chi phí xây dựng nhà ở. Thuê đơn vị thiết kế nhà ở, bạn sẽ tránh được những phát sinh, lãng phí không đáng có, vật tư, vật liệu được tính toán chính xác đến từng viên gạch cũng như tránh được nguy cơ bị nhà thầu hét giá hay không tìm được tiếng nói chung với nhà thầu do bản vẽ thiết kế nhà không chi tiết, kém chất lượng do chọn sai đơn vị thiết kế gây ra.

    Vậy nên, điều quan trọng bạn cần thiết phải làm trước khi xây dựng không gian sống cho riêng mình chính là xem xét nhiều mẫu thiết kế từ các đơn vị thiết kế thông qua hệ thống các website chuyên ngành, tìm ra đơn vị thiết kế hoặc kiến trúc sư mà phong cách thiết kế của họ làm hài lòng bạn, liên hệ và đặt hàng họ thiết kế để giảm thiểu những phiền phức không đáng có nảy sinh trong trường hợp thuê đơn vị thiết kế không phù hợp.

NCNam-Văn phòng (Phạm Nguyên Phúc- Cty CPTVTK Nhà Xinh, 21/6/2016)    

 

Xác nhận bài Phạm Nguyên Phúc

Tin cùng chuyên mụcLiên kết web Liên kết web

SỞ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Tầng 12, 13 Trung tâm Hành chính - 24 Trần Phú - Quận Hải Châu - TP Đà Nẵng
Điện thoại: (0236) 3.822.134 - Fax: (0236) 3.828.587
Website: sxd.danang.gov.vn - Email: sxd@danang.gov.vn

Giấy phép: Số 86/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh - Truyền hình và  
Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp ngày 27/4/2013
Đăng nhập